วิธีการอ่านและสแกน QR Code โดยใช้แอปพลิเคชันที่ง่ายและสะดวก

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ QR Code

QR Code คืออะไร

QR Code คือรหัสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลแบบสองมิติ โดยมีรูปแบบเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีหน้าต่างสีดำและขาว โดยสามารถอ่านและสแกนได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีฟังก์ชั่นสแกน QR Code ในแอปพลิเคชัน การอ่านและสแกน QR Code สามารถใช้ในหลากหลายวัตถุประสงค์ เช่น การเชื่อมต่อเข้าสู่เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ การเก็บข้อมูลส่วนตัว หรือการตรวจสอบความถูกต้องของสินค้า การใช้งาน QR Code ง่ายและสะดวก เพียงแค่สแกนรหัสที่ต้องการ แล้วระบบจะทำการอ่านและแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องออกมาให้เราได้ทราบ

ประโยชน์ของ QR Code

QR Code เป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากมายในชีวิตประจำวันของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการอ่านและสแกน QR Code ซึ่งช่วยให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลหรือสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการเช็คอินในสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหารหรือสนามบิน การชำระเงินผ่านมือถือ หรือการเข้าถึงเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่างๆ โดยไม่ต้องพิมพ์ URL หรือข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ อีกทั้งยังช่วยลดความผิดพลาดในการป้อนข้อมูลและเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานอีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของ QR Code

QR Code เป็นรูปแบบของรหัสแท่งสองมิติที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Denso Wave ในปี ค.ศ. 1994 เพื่อใช้ในการติดตามสินค้าในโรงงาน ซึ่งเป็นการรวมรหัสแท่งและรหัส QR ในรูปแบบเดียวกัน ในภายหลัง QR Code กลายเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากความสะดวกในการใช้งานและความหลากหลายของการประยุกต์ใช้ ในปัจจุบัน QR Code ได้รับการนำมาใช้ในหลายๆ ด้าน เช่น การเช็คอินในสถานที่ต่างๆ การชำระเงินผ่านมือถือ การสแกนบัตรประชาชน เป็นต้น

แอปพลิเคชันที่ใช้ในการอ่านและสแกน QR Code

แอปพลิเคชัน QR Code Reader

แอปพลิเคชัน QR Code Reader เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถอ่านและสแกน QR Code ได้อย่างง่ายและสะดวก ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้ได้ฟรีจาก App Store หรือ Google Play Store แล้วติดตั้งลงในสมาร์ทโฟนของตนเอง หลังจากติดตั้งแล้วผู้ใช้เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชันแล้วใช้กล้องของสมาร์ทโฟนเพื่อสแกนหรืออ่าน QR Code ที่ต้องการ แอปพลิเคชันนี้มีความสามารถในการอ่านและแปลงข้อมูลจาก QR Code เช่น ข้อความ ลิงก์เว็บไซต์ หรือข้อมูลต่างๆ และสามารถแสดงผลลัพธ์ให้แก่ผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

แอปพลิเคชัน Line

แอปพลิเคชัน Line เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่สามารถอ่านและสแกน QR Code ได้อย่างง่ายและสะดวก การใช้งานแอปพลิเคชัน Line เพื่ออ่านและสแกน QR Code ไม่ยากเลย โดยเริ่มต้นให้เปิดแอปพลิเคชัน Line แล้วเลือกที่เมนูด้านล่างของหน้าจอ จากนั้นเลือก ‘สแกน’ จากนั้นให้นำกล้องของโทรศัพท์มือถือไปสแกน QR Code ที่ต้องการ แอปพลิเคชัน Line จะอ่านและแสดงข้อมูลที่อยู่ใน QR Code ให้เราเห็น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มเพื่อน หรือเข้าร่วมกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับ QR Code นั้น ๆ ได้อีกด้วย

แอปพลิเคชัน Google Lens

แอปพลิเคชัน Google Lens เป็นแอปพลิเคชันที่มีความสามารถในการอ่านและสแกน QR Code อย่างง่ายและสะดวกมาก โดยผู้ใช้สามารถใช้กล้องของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพื่อสแกน QR Code ได้อย่างรวดเร็ว แอปพลิเคชันนี้สามารถอ่าน QR Code ที่มีข้อมูลต่าง ๆ เช่น ลิงก์เว็บไซต์ ข้อมูลติดต่อ หรือข้อมูลอื่น ๆ และสามารถแสดงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับ QR Code นั้น ๆ ได้ทันที นอกจากนี้ แอปพลิเคชัน Google Lens ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น การแปลภาษา การค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่เห็น การสแกนและบันทึกข้อมูลนามบัตรธุรกิจ และอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน

วิธีการอ่าน QR Code ด้วยแอปพลิเคชัน QR Code Reader

ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชัน

หากคุณต้องการใช้งาน QR Code ในแอปพลิเคชันของคุณ คุณต้องดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชันที่รองรับการอ่านและสแกน QR Code ก่อน สำหรับผู้ใช้งาน Android คุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจาก Google Play Store โดยค้นหาชื่อแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับการอ่านและสแกน QR Code แล้วติดตั้งลงในอุปกรณ์ของคุณ สำหรับผู้ใช้งาน iOS คุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจาก App Store โดยค้นหาชื่อแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับการอ่านและสแกน QR Code แล้วติดตั้งลงในอุปกรณ์ของคุณ

เปิดแอปพลิเคชันและเลือกโหมดสแกน

หลังจากเปิดแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับสแกน QR Code ขึ้นมาแล้ว ผู้ใช้จะต้องเลือกโหมดสแกนที่ต้องการใช้งาน โดยทั่วไปแล้วจะมีตัวเลือกสองโหมดคือ โหมดกล้องหลังและโหมดกล้องหน้า โหมดกล้องหลังจะใช้สำหรับการสแกน QR Code ที่อยู่ด้านหลังของเครื่อง ในขณะที่โหมดกล้องหน้าจะใช้สำหรับการสแกน QR Code ที่อยู่ด้านหน้าของเครื่อง ผู้ใช้สามารถเลือกโหมดที่ต้องการได้ตามความต้องการและสะดวกสบายของตนเอง

นำกล้องของสมาร์ทโฟนให้ชี้ที่ QR Code และรอให้แอปพลิเคชันสแกน

เมื่อคุณเปิดแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับการอ่านและสแกน QR Code บนสมาร์ทโฟนของคุณแล้ว ให้นำกล้องของสมาร์ทโฟนชี้ไปที่ QR Code ที่คุณต้องการสแกน และรอสักครู่ให้แอปพลิเคชันสแกน QR Code ให้เสร็จสิ้น แอปพลิเคชันจะอ่านข้อมูลใน QR Code และแสดงผลลัพธ์ให้คุณเป็นอย่างรวดเร็วและง่ายดาย

วิธีการอ่าน QR Code ด้วยแอปพลิเคชัน Line

เปิดแอปพลิเคชัน Line

เมื่อคุณเปิดแอปพลิเคชัน Line ให้คุณเลือกที่เมนูด้านล่างของหน้าจอ จากนั้นให้คลิกที่ไอคอน ‘สแกน’ ที่อยู่ด้านขวาล่างของหน้าจอ หลังจากนั้นให้ใช้กล้องของโทรศัพท์มือถือของคุณในการสแกน QR Code โดยการวางกล้องให้หน้าจอของ QR Code อยู่ตรงกลางของเฟรม แอปพลิเคชัน Line จะอ่านและสแกน QR Code ให้โดยอัตโนมัติ และจะแสดงข้อมูลหรือกระทำตามคำสั่งที่ระบุใน QR Code นั้น

เข้าสู่โหมดสแกน QR Code

เมื่อคุณเข้าสู่โหมดสแกน QR Code ในแอปพลิเคชันที่ง่ายและสะดวก คุณจะเห็นหน้าจอที่เตรียมพร้อมให้คุณสแกน QR Code ที่ต้องการ ให้คุณใช้กล้องของโทรศัพท์มือถือของคุณชี้ไปที่ QR Code และรอให้แอปพลิเคชันสแกน หากสแกนสำเร็จ แอปพลิเคชันจะแสดงข้อมูลหรือกระทำตามคำสั่งที่ระบุใน QR Code นั้นๆ โดยไม่ต้องพิมพ์ข้อมูลเพิ่มเติม

นำกล้องของสมาร์ทโฟนให้ชี้ที่ QR Code และรอให้แอปพลิเคชันสแกน

หลังจากนำกล้องของสมาร์ทโฟนให้ชี้ที่ QR Code แล้ว ให้รอให้แอปพลิเคชันสแกนโค้ด QR โดยอัตโนมัติ แอปพลิเคชันจะทำการอ่านและแปลงข้อมูลจาก QR Code เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับข้อมูลที่อยู่ในโค้ดได้ หาก QR Code ถูกต้องและสามารถอ่านได้ถูกต้อง แอปพลิเคชันจะแสดงข้อมูลที่อยู่ในโค้ด QR ให้ผู้ใช้เห็น

วิธีการอ่าน QR Code ด้วยแอปพลิเคชัน Google Lens

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Lens

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Lens สามารถทำได้โดยการเข้าไปที่ Play Store หรือ App Store บนสมาร์ทโฟนของคุณ ค้นหาแอปพลิเคชัน Google Lens และคลิกที่ปุ่มดาวน์โหลด เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จสิ้น คุณสามารถเปิดแอปพลิเคชัน Google Lens และใช้งานได้ทันที แอปพลิเคชัน Google Lens จะช่วยให้คุณสามารถอ่านและสแกน QR Code ได้อย่างง่ายและสะดวก โดยเพียงแค่เปิดแอปพลิเคชัน กดที่ไอคอนของ Google Lens แล้วนำกล้องของสมาร์ทโฟนให้ชี้ไปที่ QR Code ที่คุณต้องการอ่าน แอปพลิเคชันจะอ่านและแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ QR Code นั้นให้คุณทราบทันที

เปิดแอปพลิเคชันและเลือกโหมดสแกน

หลังจากเปิดแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับการสแกน QR Code ขึ้นมา เราจะต้องเลือกโหมดสแกนที่ต้องการใช้งานก่อน โดยทั่วไปแล้วจะมีหลายโหมดให้เลือก เช่น โหมดสแกน QR Code, โหมดสแกนบาร์โค้ด หรือโหมดสแกนรหัสประเทศ ให้เราเลือกโหมดสแกน QR Code เพื่ออ่านและสแกน QR Code ตามที่เราต้องการ

นำกล้องของสมาร์ทโฟนให้ชี้ที่ QR Code และรอให้แอปพลิเคชันสแกน

เมื่อคุณเปิดแอปพลิเคชันสแกน QR Code บนสมาร์ทโฟนของคุณแล้ว ให้นำกล้องของสมาร์ทโฟนชี้ไปที่ QR Code ที่คุณต้องการสแกน และรอสักครู่ให้แอปพลิเคชันสแกน QR Code ให้เสร็จสิ้น แอปพลิเคชันจะอ่านข้อมูลจาก QR Code และแสดงผลลัพธ์ให้คุณเป็นอย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย

เคล็ดลับในการอ่านและสแกน QR Code อย่างมืออาชีพ

ใช้แสงที่เพียงพอ

ในการอ่านและสแกน QR Code โดยใช้แอปพลิเคชันที่ง่ายและสะดวก การใช้แสงที่เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้สามารถอ่าน QR Code ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ในการใช้แสงที่เพียงพอ ควรหลีกเลี่ยงการใช้แสงที่สว่างเกินไปหรือน้อยเกินไป เพราะอาจทำให้ QR Code ไม่อ่านได้หรืออ่านผิดพลาด นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการใช้แสงที่มีเงาหรือแสงที่มีการสะท้อนมาก เพราะอาจทำให้ QR Code อ่านได้ยาก ดังนั้น ควรใช้แสงที่เพียงพอและสม่ำเสมอเพื่อให้สามารถอ่านและสแกน QR Code ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

รักษาความมั่นคงของมือถือ

การรักษาความมั่นคงของมือถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวโดยไม่ได้รับอนุญาต หนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยให้ความมั่นคงของมือถือเพิ่มขึ้นคือการใช้รหัส QR โค้ด ในการอ่านและสแกน QR โค้ด คุณสามารถใช้แอปพลิเคชันที่ง่ายและสะดวกได้ เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชันแล้วใช้กล้องของมือถือสแกน QR โค้ดที่ต้องการ แอปพลิเคชันจะอ่านข้อมูลใน QR โค้ดและแสดงผลลัพธ์ให้คุณทราบทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสร้าง QR โค้ดของคุณเองได้เพื่อใช้ในการแชร์ข้อมูลหรือเว็บไซต์ต่างๆ ที่คุณต้องการ

ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลหลังจากสแกน

หลังจากที่คุณสแกน QR Code เสร็จสิ้นแล้ว คุณควรตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่ปรากฏบนหน้าจอของแอปพลิเคชันที่คุณใช้ในการสแกน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกี่ยวข้องกับการชำระเงินหรือการเปิดเว็บไซต์ที่อาจมีความเสี่ยง หากพบว่าข้อมูลไม่ถูกต้องหรือมีความสงสัยใด ๆ ควรหยุดกระทำต่อไปและติดต่อผู้ดูแลระบบหรือเจ้าของเว็บไซต์เพื่อขอความช่วยเหลือและคำแนะนำเพิ่มเติม

Posted in ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *